15 NĂM

Chuyên tâm phục vụ

TIÊN PHONG LĨNH VỰC
CHUYỂN DỌN HÀNG ĐẦU

CHUYỂN VĂN PHÒNG

CHUYỂN NHÀ TRỌN GÓI

HOÀN TRẢ MẶT BẰNG

LƯU TRỮ HỒ SƠ

LƯU TRỮ HÀNG HÓA

DỊCH VỤ KHÁC

Mâm ngũ quả gồm những gì? Ý nghĩa mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là vật không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên của người Việt. Vậy mâm ngũ quả gồm những gì và ý nghĩa của mâm ngũ quả ra sao?

Mỗi dịp lễ Tết của người Việt từ xưa đến nay khi nào cũng phải có một mâm ngũ quả để thờ cúng. Mỗi miền, mỗi nơi lại có những phong tục thờ cúng khác nhau. Trong bài viết này, Vinamoves sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các bày mâm ngũ quả của mỗi vùng miền. Cùng tham khảo nhé.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Ở miền Bắc thường sử dụng những loại quả với những màu sắc hài hòa, tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ ví dụ như: chuối xanh, bưởi, phật thủ, sung, hồng, quất cảnh, ớt, dứa.

Mỗi loại quả được đặt trên mâm cũng mang những ý nghĩa riêng biệt. Đầu tiên là chuối, loại quả này khi cúng phải cúng theo nải và còn xanh do nó tượng trưng cho cho sự quần tụ, sum vầy, đầm ấm. 

Loại thứ hai là bưởi, thường sẽ lựa những quả bưởi màu vàng để đại diện cho sự giàu sang, may mắn, tiền bạc. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế bưởi bằng phật thủ, loại quả này có tác dụng lưu giữ thần, Phật và gia tiên ở lại trong nhà của gia chủ lâu hơn.

Những loại quả như quả quất cảnh, quả hồng hay ớt đỏ với màu sắc rực rỡ mang lại cho bạn sự may mắn, thành đạt trong công việc, sự nghiệp. Cuối cùng là quả dứa đi kèm với mùi thơm thể hiện một năm nhiều an lành, phước lộc.

Mâm ngũ quả miền Trung

Do từ trước tới nay, vị trí miền Trung luôn phải đối mặt với những thiên tai, lũ lụt, trái cây cũng vì thế mà không có nhiều. Do đó, quan niệm về mâm ngũ quả của người miền Trung cũng khá đơn giản, quan trọng nhất là thành tâm.

Các loại hoa quả trong mâm ngũ quả miền Trung là: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt.

Mâm ngũ quả miền Nam

Đối với miền Nam, người ta thường đặt mâm ngũ quả để thờ theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” tương ứng với năm loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Những loại quả này với cầu mong cho một năm đầy đủ, sung túc, an lành và may mắn.

Ngoài ra, khác với các vùng miền khác nơi đây thường quan niệm không thờ cúng những loại quả có tên mang ý nghĩa không tốt như chuối là chúi nhủi sự nghiệp, công việc không phát triển được, lê là lê lết hay cam nghĩa là cam chịu.

Một số sai lầm khi bày mâm ngũ quả

Không hiểu ý nghĩa loại quả

Như đã đề cập ở trên, mỗi vùng miền khi bày mâm ngũ quả đều sẽ có những quan niệm về ý nghĩa loại quả khác nhau. Vì vậy nếu chúng ta không hiểu rõ ý nghĩa của nó rất dễ phạm phải những sai lầm không đáng có.

Ví dụ như đối với miền Bắc, chuối là loại quả tượng trưng cho cho sự quần tụ, sum vầy, đầm ấm, nhưng ở miền Nam lại không thờ loại quả này do cái tên mang ý nghĩa không tốt theo quan niệm cùng miền.

Do đó, trước khi quyết định mâm ngũ quả đặt ở đâu hay bày loại quả nào trên mâm, bạn đều cần phải nắm rõ về những ý nghĩa và quan niệm mỗi vùng miền cho từng loại quả.

Xem thêm: Những loại quả không nên đặt trên bàn thờ

Rửa hoa quả quá kỹ

Việc rửa hoa quả sau khi mua về là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên việc này phải cần được làm một cách cẩn thận vì rất có thể nếu rửa quá kỹ, đối với một số loại quả dễ bị gây đọng nước làm quả dễ bị hư và không để được lâu.

Do đó, sau khi rửa bạn nên dùng khăn giấy lau khô hoa quả rồi mới bày lên mâm. Đối với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

Nhiều người khi mua hoa quả để bày lên mâm thường lựa những quả chín. Tuy nhiên điều này vô tình lại không hề tốt, do việc mua hoa quả thường sẽ được gia chủ chuẩn bị trước ngày cúng một thời gian nên nếu lựa chọn quả đã chín khi mua thì lúc cúng quả đã héo và già rồi.

Vì vậy khi mua bạn nên ưu tiên các quả già nhưng chưa chín quá. Các loại quả như chuối nhất định phải xanh. Quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên mua quả ương về bày để không bị thối.

Trong khuôn khổ bài viết, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về mâm ngũ quả gồm những gì và ý nghĩa mâm ngũ quả trong ngày lễ Tết. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị được một mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa nhất.

Nếu cần tư vấn, sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại HCM, hãy liên hệ với Vinamoves ngay nhé!

2 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Tác giả

  • Hòa Nguyễn

    Hòa Nguyễn hiện đang làm việc tại Vinamoves với chức vụ biên tập viên về dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng tại TPHCM.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
18009224 (Free)