15 NĂM

Chuyên tâm phục vụ

TIÊN PHONG LĨNH VỰC
CHUYỂN DỌN HÀNG ĐẦU

CHUYỂN VĂN PHÒNG

CHUYỂN NHÀ TRỌN GÓI

HOÀN TRẢ MẶT BẰNG

LƯU TRỮ HỒ SƠ

LƯU TRỮ HÀNG HÓA

DỊCH VỤ KHÁC

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Phật và gia tiên

Bàn thờ trong mỗi gia đình dù là thờ Phật hay gia tiên hay thần linh nào đó thì đều thể hiện sự hiếu kính của gia chủ và mong muốn được các bề trên phù hộ, giúp đỡ gia đình luôn bình an, hưởng được nhiều tài lộc, đồng thời giảm bớt những điều không may, xui xẻo.

Con người sinh ra đều có cội có nguồn mà gia tiên chính là những người sinh ra ta. Còn Đức Phật là người đã phổ độ chúng sinh, ban phước lành cho dân chúng. Nên rất nhiều nhà ở Việt Nam nói riêng và các nước Phật giáo nói chung thường lập bàn thờ cả hai bề trên này để tỏ lòng tôn kính.

Trong bài viết hôm nay, trang vinamoves.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách bài trí bàn thờ Phật và gia tiên sao cho đúng tôn ti và những điều cần lưu ý thêm khi thờ Phật. Bạn đọc cùng theo dõi nội dung bên dưới để có thêm kiến thức cần thiết trước khi thỉnh Phật hoặc ông bà về nhà nhé.

Hướng đặt bàn thờ

Bàn thờ Phật và gia tiên là nơi linh thiên, nên chúng ta cần phải đặt bàn ở nơi trang nghiêm, thanh tịnh, có ánh sáng tốt. Cách bài trí bàn thờ Phật tốt nhất là hướng ra cửa chính, tuyệt đối không hướng vào nhà vệ sinh, bàn ăn hay cửa phòng ngủ. Nếu nhà có diện tích nên có phòng thờ riêng biệt, còn nếu nhà bạn có diện tích nhỏ thì có thể thờ ở phòng khách.

Vị trí đặt tượng Phật và gia tiên

ban-tho-Phat

Trên bàn thờ, gia chủ nên đặt tượng hoặc tranh Phật ở trên cao, còn bài vị gia tiên thì để vị trí thấp hơn nhằm thể hiện đúng thứ bậc và không phạm uý. Hoặc nếu nhà có không gian, bạn cũng có thể thờ thành hai bàn và vẫn phải tuân thủ theo vị trí thấp – cao. Đây là cách bài trí bàn thờ Phật và gia tiên đúng chuẩn. Nguyên nhân có quy tắc ấy là bởi Phật là bậc Đại giác, cao hơn chúng sinh rất nhiều. Để hiểu rõ thứ bậc các Đức Phật và Thần linh, chúng sinh, bạn nên quy y để được học những điều căn bản, giúp cho việc thờ cúng đúng đạo, phải phép.

Những điều cần lưu ý thêm

Khi nhà bạn thờ Phật thì bạn phải là một người thành tâm, có ăn chay niệm Phật vào mùng 1, rằm và các ngày theo Phật giáo chỉ định. Và tất nhiên, đồ cúng Phật cũng phải là đồ chay, thể hiện lòng tôn kính. Ngoài ra, Vinamoves sẽ chia sẻ thêm với các bạn một số điều cần lưu ý trong cách bài trí bàn thờ Phật và gia tiên như sau:

Xem thêm: 

Bàn thờ Gia tiên

 • Khi chuyển nhà, gia chủ cần xem ngày lành tháng tốt để thỉnh tượng Phật và bàn thờ gia tiên sang nhà mới;

 • Nên đặt tượng trên một tấm giấy đỏ;

 • Lau chùi bằng nước thơm cho tượng Phật thường xuyên vào các ngày rằm và các mùng;

 • Đặt tượng Phật ở nơi sạch sẽ, thoáng đãng, cao ráo;

 • Tượng Phật nên được trưng bày, không nên cất giữ như vật báu, đồ cổ;

 • Nên thờ Phật và gia tiên thành 2 bàn thờ riêng để nhận được nhiều lộc và phước lành;

 • Đồ cúng trên bàn thờ phải là đồ mới nấu không được nếm thử, hoa quả còn tươi và tránh dùng đồ giả để trưng bày;

 • Trong nhà không nên để quá nhiều tượng Phật, và cấm kỵ đặt tượng Phật trong phòng ngủ.

Bàn thờ gia tiên

Từ những chia sẻ trên, Vinamoves mong muốn gia chủ luôn được Phật và tổ tiên phù hộ cho sức khỏe, con cái, sự nghiệp luôn được tốt lành. Dịch vụ chuyển nhà Vinamoves với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản. Với bàn thờ uy nghiêm, chúng tôi luôn có biện pháp di dời sao cho đảm bảo sự kính trọng. Nếu cần được tư vấn và nhận báo giá dịch vụ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Ngọc Hiệp

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Tác giả

 • Hòa Nguyễn

  Hòa Nguyễn hiện đang làm việc tại Vinamoves với chức vụ biên tập viên về dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng tại TPHCM.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
18009224 (Free)