15 NĂM

Chuyên tâm phục vụ

TIÊN PHONG LĨNH VỰC
CHUYỂN DỌN HÀNG ĐẦU

CHUYỂN VĂN PHÒNG

CHUYỂN NHÀ TRỌN GÓI

HOÀN TRẢ MẶT BẰNG

LƯU TRỮ HỒ SƠ

LƯU TRỮ HÀNG HÓA

DỊCH VỤ KHÁC

Tham khảo mẫu văn cúng nhập trạch nhà mới

Khi về nhà mới cần cúng những gì làm điều mà chúng ta khá quan tâm. Nhập trạch là một thủ tục không thể nào bỏ qua khi chúng ta về nhà mới. Đây không phải là một hiện tượng mê tín dị đoan, đây là một phong tục đã có từ rất lâu từ ông bà truyền lại cho chúng ta.

Thủ tục nhập trạch như một tục lễ thông cáo với tổ tiên, thần linh rằng gia đình chúng ta sẽ dọn đến nơi ở mới, mong rằng những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến với gia đình và ông bà, tổ tiên, thần linh vẫn sẽ tiếp tục che chở cho gia đình.​​​​

Chúng ta vẫn thường nghe đến bài cúng nhà mới nhưng một số gia đình chưa có nhiều kinh nghiệm chuyển nhà thì đây sẽ là điều khó khăn. Nhưng các bạn yên tâm nhé trong bài viết này, Vinamoves sẽ hướng dẫn các bạn những kinh nghiệm, bài cúng nhập trạch sao cho đúng thủ tục nhất.

Chuyển nhà mới

Một điều lưu ý dành cho các bạn là công việc chuyển nhà các bạn có thể nhờ đến đơn vị chuyển nhà trọn gói của Vinamoves để chúng ta đỡ công. Nhưng với việc cúng nhập trạch, văn cúng nhập trạch thì phải đích thân chủ nhà thực hiện nhé.

Vì sao phải cúng nhập trạch nhà mới?

Chúng ta thường nghe đến tầm quan trọng của việc cúng nhập trạch nhưng chưa hiểu lý do vì sao cúng nhập trạch lại quan trọng đến thế. Cách cúng nhập trạch là 1 trong những nghi lễ quan trọng nhất bắt buộc phải có đối với việc làm nhà tại Việt Nam:

 • Lễ cúng Động thổ: Xin phép với thổ công để chúng ta bắt đầu quá trình xây sửa nhà cửa.

 • Lễ cất nóc: Được thực hiện trước khi đổ mái nhà, báo cáo với Thổ công rằng nhà đã xây dựng xong đồng thời cũng cảm tạ rằng Thổ Công đã phù hộ việc xây cất được thuận lợi, bình an.

 • Lễ nhập trạch cúng nhà mới: Thường cúng trong ngày đầu tiên dọn về nhà ở, cũng có trường hợp dọn trước để lấy ngày. Đây như một hình thức khai báo với thần linh, thổ địa tại ngôi nhà, vị trí đó về việc dọn đến ở và sinh sống tại khu vực, cầu mong được bình an và thuận lợi.

Khi về nhà mới cần cúng những gì?

Để nhập trạch nói riêng và chuyển về nhà mới nói chung được thuận lợi hơn chúng ta cần phải chọn ngày tốt, giờ tốt. Hoặc nếu bạn không tìm ngày tốt thì ít nhất cũng phải né những ngày tam nương (ngày tam nương có thể tham khảo một số trang web tử vi).

Xem thêm: Mâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới gồm những gì?

Mâm cúng nhập trạch

Những món đồ quan trọng của gia đình như tiền bạc, tư trang, bài vị gia tiên cầm được người trong gia đình cầm mang vào. Còn những món đồ còn lại có thể để đơn vị vận chuyển của Vinamoves dọn hộ gia đình.

Cách cúng nhập trạch về nhà mới

Khăn vấn nhập trạch

Cách cúng về nhà mới như sau:

 • Bày mâm đồ cúng, muối gạo, đèn, hoa lên bàn.

 • Sau đó gia chủ thành tâm khấn vái đọc theo bài cúng nhà mới bên dưới.

 • Đọc văn cúng nhà mới xong đốt giấy tiền vàng bạc cùng rải muối gạo.

 • Đốt cháy xong giấy tiền vàng bạc xong dùng chum rượu ở giữa rưới lên. Chung muối gạo, nước cất lại kỹ càng vị trí bếp, thờ Táo Quân.

Xem thêm: Bí quyết để xem ngày chuyển nhà nhập trạch tốt nhất

Những lưu ý cách cúng về nhà mới

Chuyển đến nhà mới cần lưu ý những gì

 • Đầu tiên vợ của gia chủ cầm một chiếc gương soi (mặt gương hướng vào trong nhà) đi vào trước.

 • Sau đó đến gia chủ cầm bát nhang, bài vị, hình thờ của gia đình tổ tiên (nếu quá nhiều thì có thể chia cho người trong gia đình cầm hộ, tuy nhiên không được đưa người ngoài).

 • Mỗi người trong gia đình đều phải cầm những vật dụng cần thiết cho gia đình như: bếp lửa, chổi vào nhà. Tuyệt đối không được đi tay không.

 • Người tuổi dần tránh không được dọn nhà.

 • Phụ nữ có thai chỉ nên làm những việc nhẹ nhàng như quét.

 • Nếu được khuyến khích người thân, bạn bè tặng nồi cơm điện, xoong nồi trong ngày nhập trạch. Vì đây là mang ý nghĩa may mắn.

 • Trên đây Vinamoves đã chia sẻ những thông tin giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về bài cúng nhập trạch và những nghi lễ, văn khấn trong ngày nhập trạch về nhà mới.

Để có thể chuẩn bị đầy đủ cho ngày nhập trạch những mâm lễ cúng tập đúng thủ tục quý khách hãy để Vinamoves phụ giúp quý khách vận chuyển đồ dùng trong nhà. Liên hệ với Vinamoves khi có nhu cầu chuyển nhà trọn gói tại TPHCM.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Tác giả

 • Hòa Nguyễn

  Hòa Nguyễn hiện đang làm việc tại Vinamoves với chức vụ biên tập viên về dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng tại TPHCM.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
18009224 (Free)