15 NĂM

Chuyên tâm phục vụ

TIÊN PHONG LĨNH VỰC
CHUYỂN DỌN HÀNG ĐẦU

CHUYỂN VĂN PHÒNG

CHUYỂN NHÀ TRỌN GÓI

HOÀN TRẢ MẶT BẰNG

LƯU TRỮ HỒ SƠ

LƯU TRỮ HÀNG HÓA

DỊCH VỤ KHÁC

Chuyển nhà sang chỗ mới cần chuẩn bị những thủ tục gì?

Chuyển sang nhà mới đồng nghĩa rằng chúng ta sắp có một cuộc sống với những thay đổi mới hơn. Việc thay đổi tích cực hay tiêu cực phần nhiều cũng có liên quan đến một số thủ tục quan trọng cần thực hiện khi chuyển nhà mới. 

Vậy chuyển nhà mới cần thủ tục gì? Cách thực hiện các thủ tục đó như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Vinamoves để được giải đáp chi tiết nhất.

Chọn ngày lành tháng tốt chuyển nhà

Chọn ngày tốt chuyển nhà

Có nhiều người tuy không biết chuyển nhà mới cần thủ tục gì nhưng vẫn biết chắc một điều bắt buộc chính là chọn ngày lành tháng tốt. Đây là một thủ tục cực kỳ quan trọng và cần phải thực hiện. Nếu bạn không biết cách chọn ngày giờ thích hợp để chuyển nhà thì có thể nhờ thầy phong thủy xem giúp.

Ngày “Thủy” thường là thời gian thích hợp để chuyển nhà, tuyệt đối tránh chọn ngày “Hỏa”. Ngày chuyển nhà phải được tính dựa trên lịch âm và ngày tháng năm sinh của thành viên trụ cột trong gia đình. Thông thường người này sẽ là đàn ông.

Ngoài việc xem ngày chuyển nhà, giờ đẹp cũng là yếu tố quan trọng để chuyển nhà mới. Thời điểm phù hợp nhất để chuyển nhà chính là buổi sáng. Đặc biệt trong quan niệm dân gian bạn nên hoàn thành việc chuyển nhà trước 3h chiều cùng ngày. Chuyển nhà vào ban đêm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến vận khí của chủ nhân ngôi nhà.

Cúng thổ địa, thần linh

Cúng thổ địa, thần linh

Chuyển nhà mới cần thủ tục gì? Câu trả lời không thể thiếu chính là cúng thổ địa và thần linh. Đây là một thủ tục cực kỳ quan trọng mỗi khi chuyển sang nhà mới. Đặc biệt là đối với người Việt Nam rất coi trọng các yếu tố tâm linh. Nếu không thực hiện thủ tục cúng bái này thì sau khi chuyển nhà mới sẽ gặp nhiều vấn đề không may.

Để thực hiện việc cúng bái thổ địa và thần linh, bạn cần chuẩn bị đủ lễ vật dâng lên bàn thờ. Trong đó một mâm cúng khi chuyển nhà mới gồm: mâm ngũ quả, 1 bộ tam sanh, 1 dĩa xôi, 1 con gà luộc, 3 miếng trầu cau, 3 hũ gạo – muối – nước, rượu, vàng mã và nhang. Về lời khấn khi cúng thì bạn có thể tìm thấy hướng dẫn trong các sách tại nhà chùa.

Xem thêm: Nên tránh những ngày nào khi chuyển về nhà mới?

Xông nhà 

Dùng trầm hương để xông nhà

Xông nhà là một trong những việc quan trọng đối với những người chưa biết chuyển nhà mới cần thủ tục gì. Căn nhà có người ở lâu ngày sẽ tích tụ chướng khí hoặc nhiều côn trùng tập trung. Những điều này chúng ta thường khó nhận thấy bằng mắt thường. Do đó xông nhà chính là cách hữu hiệu nhất để loại bỏ chướng khí và những thứ dơ bẩn ra khỏi nhà.

Để xông nhà bạn chỉ cần mua một số hương liệu, thảo dược dễ kiếm như bột trầm hương… Các nguyên liệu này rất dễ kiếm ở các siêu thị hoặc cửa hàng trong chợ. Sau khi đã có thảo dược bạn đun sôi tất cả trong một siêu đất cho đến khi nhìn thấy khói bay từ vòi. Lúc này bạn cầm siêu đất đi khắp nhà và hướng phần vòi có khói vào các bức tường.

Lúc xông nhà bạn nhớ mở hết tất cả các loại cửa để khí độc hay vi khuẩn theo khói bay ra ngoài. Nguyên tắc khi xông nhà mới là từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.

Chuyển đồ đạc vào nhà mới

Chuyển đồ vào nhà mới

Một trong những điểm quan trọng mà những người chưa biết chuyển nhà mới cần thủ tục gì hay quên đó chính là thứ tự chuyển đồ đạc vào nhà mới. Trong quan niệm xa xưa, vật đầu tiên bạn cần chuyển vào nhà mới đó chính là chiếu rồi mới đến bếp lửa. Bếp điện, nước hay chổi quét nhà…. tuyệt đối không đem vào nhà mới đầu tiên.

Đồ vật trong nhà khi chuyển vào nhà mới phải do chính các thành viên trong gia đình thực hiện. Bàn thờ cúng tổ tiên, thần linh phải được chính tay chủ nhân ngôi nhà đem vào nhà mới. Các thành viên khác trong gia đình chỉ việc tay cầm tiền và đi theo sau.

Xem thêm: Ý tưởng trang trí nhà mới đầy sáng tạo và độc đáo

Đun sôi nước và mở vòi nước chảy

Đun nước sôi

Trong ngày đầu tiên chuyển nhà mới, chủ nhân ngôi nhà bắt buộc đun một ấm nước sôi. Thủ tục này chính là cách giúp gia tăng tiền tài cho gia đình, ngụ ý tiền vô như nước. Ngoài ra bạn phải đậy bồn tắm và bồn rửa chén, sau đó mở vòi nước thật nhỏ sao cho nước chảy rất chậm và lâu. Ý nghĩa của việc làm này chính là vạn sự như ý, no đủ trong nhà. Bên cạnh đó bạn cũng cần bật tất cả các quạt ở mọi phòng trong nhà mới để gió thổi tất cả các hướng.

Bật điện qua đêm

Đêm đầu tiên khi ở nhà mới, điều bạn cần làm chính là bật toàn bộ đèn điện trong nhà từ tối cho đến sáng hôm sau. Tốt nhất là để đèn thâu đêm trong suốt 3 ngày đầu tiên khi chuyển nhà mới. Đối với những bạn chưa biết chuyển nhà mới cần thủ tục gì thì hãy lưu ý đến việc này. Điều này giúp vận khí của mọi thành viên trong gia đình không bị tắt.

Nếu bạn vẫn chưa biết chuyển nhà mới cần thủ tục gì thì hãy tham khảo những thông tin trên. Trên đây chính là những thủ tục quan trọng mà bạn cần thực hiện khi chuyển đến ngôi nhà mới. Tất cả đều mang ý nghĩa tích cực, giúp gia đình bạn có cuộc sống ổn định, vui vẻ và hạnh phúc. Giờ thì bạn không cần lo lắng về những việc mình cần làm mỗi khi chuyển sang nhà mới rồi đấy.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Tác giả

  • Hòa Nguyễn

    Hòa Nguyễn hiện đang làm việc tại Vinamoves với chức vụ biên tập viên về dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng tại TPHCM.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
18009224 (Free)