15 NĂM

Chuyên tâm phục vụ

TIÊN PHONG LĨNH VỰC
CHUYỂN DỌN HÀNG ĐẦU

CHUYỂN VĂN PHÒNG

CHUYỂN NHÀ TRỌN GÓI

HOÀN TRẢ MẶT BẰNG

LƯU TRỮ HỒ SƠ

LƯU TRỮ HÀNG HÓA

DỊCH VỤ KHÁC

Cách xử lý bàn thờ bát hương của chủ nhà cũ

Bàn thờ, bát hương của chủ nhà cũ vẫn để lại nhà thì khi chuyển vào bạn nên xử lý bàn thờ bát hương này như thế nào? Nên đốt, bỏ đi hay là sử dụng lại? Thủ tục bỏ bàn thờ, bát hương cũ như thế nào?

Cách xử lý bàn thờ, bát hương cũ rất quan trọng và bạn cần phải chú ý. Bởi khi thỉnh bàn thờ, bát hương bạn đã làm lễ an vị và trì chú thì khi bỏ đi những đồ dùng này bạn cũng phải làm lễ nghi đàng hoàng để tránh thất lễ và bị thần linh trách phạt.

Trong nội dung bài viết dưới đây, Vinamoves.vn sẽ chia sẻ đến các bạn cách xử lý bàn thờ, bát hương cũ của chủ nhà trước hoặc muốn thay bàn thờ, bát hương mới đúng chuẩn. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Có nên vứt bàn thờ, bát hương của chủ trước?

ban_tho_bat_huong

Bàn thờ, bát hương cũ thường bị các chủ nhà mới vứt ra sọt rác cùng các loại rác phế thải khác. Điều này là hoàn toàn sai trái vì nó thể hiện sự bất kính với ông bà tổ tiên, thần linh.

Hoặc một số gia đình lại đem những đồ vật này thả trôi sông, như vậy cũng không đúng với nghi lễ lại ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và xúc phạm đến các thần linh và tổ tiên. Nếu các đấng thần linh trách tội bạn sẽ đem đến những tai ương, vận hạn cho cả gia đình.

Do đó bạn cần phải xử lý bàn thờ, bát hương cũ đúng cách để mang lại may mắn, thuận lợi cho gia đình. Nhờ vậy thần linh sẽ phù hộ, độ trì giúp mọi việc được hanh thông, suôn sẻ, gặp dữ hóa lành.

Có nên sử dụng lại bàn thờ cũ?

bo_bat_huong_cu

Khi chuyển đến nhà mới, gia chủ có nên sử dụng lại bàn thờ cũ hay không? Có nên sử dụng lại bàn thờ của chủ cũ không? Về mặt tâm linh thì việc sử dụng lại bàn thờ cũ hay tủ cũ là điều rất bình thường và nó không gây ảnh hưởng gì đến việc thờ cúng của gia chủ cả.

Tuy nhiên đa số mọi người không sử dụng lại bàn thờ cũ bởi các nguyên nhân sau:

 • Bàn thờ cũ thì bề ngoài đã phai màu sơn, bị mối mọt nên ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

 • Kích thước bàn thờ đã không còn phù hợp với nhà mới, có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn nơi thờ cúng ở nhà mới.

 • Khi dọn về nhà mới mọi người đều muốn mua những đồ mới tốt hơn cho ngôi nhà của mình. Đương nhiên bàn thờ tổ tiên mọi người cũng muốn sắm mới để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và phù hợp với thiết kế của ngôi nhà mới.

Cách bỏ bát hương cũ

luu_y_khi_bo_bat_huong

Các trường hợp mà mọi người cần bỏ bàn thờ, bát hương như:

 • Khi bạn chuyển đến nhà mới ở nhưng bàn thờ, bát hương của chủ nhà trước vẫn còn để lại.

 • Bàn thờ, bát hương của gia đình đã cũ, nứt cần thay mới

Theo quan niệm của Phật Giáo thì việc thay bát hương mới là việc làm tốt, thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên.

Trong những trường hợp bạn cần phải có cách xử lý phù hợp, đúng cách. Tùy vào chất liệu của bát hương mà chúng ta sẽ có những cách xử lý khác nhau, cụ thể như sau:

 • Bát hương bằng đồng thì hướng giải quyết tốt nhất là đem gửi lên chùa để nhà chùa nấu chảy đúc thành chuông đồng. Lưu ý tuyệt đối không được bán đồng nát.

 • Đối với bát hương có chất liệu làm bằng gốm, sứ chúng ta xử lý bằng cách đập nhỏ nó ra rồi cho vào một chiếc bình hoặc vật dụng nào đó rồi chôn xuống đất trong vườn, Tránh vứt lung tung vì như thế là vô lễ với ông bà tổ tiên và có thể gây thương tích cho người khác.

Cách xử lý này có thể áp dụng đối với bát hương trên bàn thờ ông bà, tổ tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ Ông Địa, bàn thờ ông Thần Tài,……

Cách bỏ bàn thờ cũ

Bàn thờ thường được làm từ chất liệu gỗ nên nếu không bảo quản, chăm sóc cẩn thận thì nó rất dễ bị sâu mọt tấn công hoặc nó sẽ bị cũ. Lúc này bắt buộc bạn phải thay bàn thờ mới để tăng tính thẩm mỹ cũng như thể hiện sự thành kính đối với tổ tiên ông bà.

Theo quan niệm xa xưa “Mọi thứ sinh ra từ cát bụi và trở về với cát bụi”. Vì thế cách xử lý bàn thờ cũ tốt nhất là bạn hãy chặt nó ra thành từng mảnh nhỏ rồi đem đi đốt. Sau đó bạn lấy tro của bàn thờ rải ở quanh vườn hoặc đem chôn xuống đất.

Cách xử lý này sẽ mang lại may mắn, tài lộc và hạnh phúc cho gia chủ. Bạn có thể xử lý theo cách này đối với bàn thờ Phật, Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa,….

Tham khảo:

Thủ tục thay bát hương mới như thế nào?

thu_tuc_thay_bat_huong

Khi đã bỏ bát hương cũ bạn cần thay bằng bát hương mới, thủ tục này khá đơn giản, gia chủ có thể tự làm một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Đầu tiên bạn cần vệ sinh bát hương sạch sẽ bằng rượu trắng hoặc nước lá bưởi. Bạn cần làm vệ sinh sạch sẽ ở cả bên trong và bên ngoài bát hương.

Tiếp theo bạn cho tro nấu hoặc gạo vào bát hương sau đó đặt lên bàn thờ. Lưu ý bạn cần cắm ít nhất 5 chân nhang lấy từ bát hương cũ để giúp hương khói của bàn thờ lúc nào cũng ấm cúng. Khi gia chủ thay bát hương cần ăn mặc gọn gàng, chỉnh chu để thể hiện lòng thành kính với thần linh và tổ tiên.

Cách giải xá bát hương cũ

Giống với lễ nhập trạch nhà mới, trước khi thực hiện thay bát hương mới, bạn cần thực hiện các nghi lễ để giải xá cho bát hương cũ.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị mâm lễ cúng với các đồ vật như sau: hoa tươi, 3 lá trầu, 3 quả cau, mâm ngũ quả, 1 chén rượu, 1 chén trà, 1 chén nước, 1 chén gạo, 1 chén nước, bánh kẹo, 1 đĩa xôi, 2 chén chè,…….

Tiếp theo bạn cần đọc văn khấn giải xá bát hương. Tùy theo từng địa phương mà văn khấn sẽ có sự khác biệt, bạn có thể tham khảo văn khấn như hình dưới đây:

Van_khan_chuyen_bat_huong

Sau khi đọc xong văn khấn bạn cần hóa vàng mã và tờ văn khấn, rải gạo và muối ở trước ngõ. Sau khi nhang đã tàn hết thì bạn xin hạ lễ.

Trên đây, Vinamoves đã chia sẻ với các bạn cách xử lý bàn thờ, bát hương cũ. Hy vọng với thông tin này bạn sẽ thực hiện đầy đủ lễ nghi khi thay bát hương mới mà không vô lễ với thần linh mang lại may mắn cho gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Trụ sở chính: B6 Khu Biệt Thự, Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh 700000

 • VPĐD: 247 Lê Văn Thịnh, Phường Cát Lái, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

 • Hotline: 098 278 88 80 – 028 6258 9547 – 028 6258 9548 – 1800 9224

 • Email: info@vinamoves.com

 • Website: https://vinamoves.vn

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Tác giả

 • Hòa Nguyễn

  Hòa Nguyễn hiện đang làm việc tại Vinamoves với chức vụ biên tập viên về dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng tại TPHCM.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
18009224 (Free)