15 NĂM

Chuyên tâm phục vụ

TIÊN PHONG LĨNH VỰC
CHUYỂN DỌN HÀNG ĐẦU

CHUYỂN VĂN PHÒNG

CHUYỂN NHÀ TRỌN GÓI

HOÀN TRẢ MẶT BẰNG

LƯU TRỮ HỒ SƠ

LƯU TRỮ HÀNG HÓA

DỊCH VỤ KHÁC

Chuyển nhà mới nên nhập trạch hay bốc bát hương trước?

Nhập trạch trước hay bốc bát hương trước? Đây là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng khi cần chuyển nhà quan tâm. Bởi thực hiện đúng trình tự nhập trạch và bốc bát hương sẽ mang đến tài lộc và may mắn cho gia đình.

Khi bạn chuyển từ nhà cũ đến nhà mới thì có rất nhiều nghi lễ quan trọng mà bạn cần quan tâm như: nhập trạch, bốc bát hương,….Các nghi thức này cần được thực hiện đúng trình tự và tránh phạm phải các lỗi phong thủy để nghi lễ được diễn ra trọn vẹn và thành kính nhất.

Trong bài viết này Vinamoves.vn sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi “Nên nhập trạch trước hay bốc bát hương trước?” và cách điều cần lưu ý.

Nghi thức nhập trạch, bốc bát hương là gì?

Nhập trạch là gì?

boc-bat-huong-truoc-haynhap-trach-truoc

Theo giải thích của từ Hán Việt thì nhập là vào một cái gì đó và trạch chính là ám chỉ nơi ở, chỗ định cư lâu dài của gia chủ và gia đình. Cho nên bạn có thể hiểu rằng nhập trạch là một nghi lễ, nghi thức mà con người dùng để giao tiếp với thần linh và thiên nhiên xung quanh nơi ở của căn nhà. Để có thể được những vị thần linh này che chở và bảo vệ khi gia chủ và gia đình có thể định cư lâu dài và an ổn ở căn nhà này.

Đây là một nghi lễ vô cùng quan trọng và cần thiết, vì nó là chỗ dựa tinh thần vô cùng lớn lao của mọi người. Giúp cho chủ nhân ngôi nhà và gia đình có thể an tâm mà sinh sống khi có được cảm giác được những vị thần linh che chở và bảo vệ khi sống trong ngôi nhà mới này.

Theo quan niệm dân gian, mỗi nơi, mỗi mảnh đất đều có một vị thần linh trông coi và cai quản nơi đó. Họ sẽ trông coi nhà cửa và phù hộ cho gia chủ trong những việc như quản lý nhà cửa và bếp núc.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục nhập trạch lấy ngày đúng phong thủy nhất

Giống việc bạn đi khai báo hộ khẩu với chính quyền địa phương khi dọn đến nơi ở mới, nghi lễ nhập trạch là thủ tục thông báo, đăng ký hộ khẩu nhà mình với đấng Thần linh tại địa phương.

Vì vậy khi bạn và gia đình muốn dọn vào ngôi nhà mới hay khởi công động thổ xây nhà cần phải thực hiện nghi thức cúng lễ xin phép những thần linh nơi đây. Để được thần linh phù hộ, cũng như có được may mắn tiêu tai giải nạn cho gia đình và chính bản thân gia chủ.

Bốc bát hương là gì?

boc-bat-huong-trang-nghiem-nhat

Bốc bát hương là một nghi lễ thiêng liêng về mặt tâm linh. Lễ bốc bát hương cần thực hiện khi bạn thay bát hương mới để thờ cúng Tổ tiên, thần linh tại nơi ở mới. Nghi thức bốc bát hương thể hiện sự tôn trọng, hiếu kính của gia chủ đối với thần linh tổ tiên.

Nhập trạch trước hay bốc bát hương trước?

nhap-granh-hay-boc-bat-huong-truoc

Bốc bát hương là một nghi lễ nằm trong nghi thức nhập trạch của gia chủ và bắt buộc phải thực hiện. Cho nên nếu như không tính những bước chuẩn bị những món đồ cúng và vàng mã để chuẩn bị nghi thức làm lễ thì việc bốc bát hương là công việc nên được thực hiện trước tiên sau đó mới thực hiện các nghi lễ khác.

Việc bốc bát hương cần phải được cẩn thận và nghiêm trang nhất. Vì nó thể hiện được lòng thành kính và trang trọng nhất của gia đình và bản thân gia chủ đối với những vị thần linh, tổ tiên của mình. Như vậy mới có thể hoàn thành tốt được nghi thức bốc bát hương và tiến hành nhập trạch được thuận lợi và suôn sẻ nhất.

Lưu ý bạn cần sử dụng bát hương mới được vệ sinh lau chùi sạch sẽ ở bên trong và bên ngoài. Từ đó mang đến may mắn, bình an và thịnh vượng cho gia chủ.

Xem thêm: Chuyển nhà mới có cần chuyển bát hương không?

Lưu ý khi thực hiện lễ nhập trạch

nghi-le-boc-bat-huong

Khi thực hiện lễ nhập trạch để mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cần xem ngày tốt chuyển nhà và ngày giờ làm lễ nhập trạch phù hợp phong thủy, bản mệnh của gia chủ để định cư lâu dài.

 • Bài vị của tổ tiên ông bà phải do đích thân gia chủ mang đến nhà mới trong sự trang nghiêm và thành kính nhất. Người mang bài vị sẽ đi trước tiên và các thành viên khác sẽ mang theo đồ đạc khác đi theo sau gia chủ.

 • Mỗi thành viên trong gia đình phải cầm theo ít nhất một món đồ đạc như chiếu, bếp nấu hoặc ít nhất phải cầm theo món đồ khi làm lễ nhập trạch. Tuyệt đối không để bất kỳ thành viên nào đi tay không vào nhà mới.

 • Gia chủ, chủ gia đình phải là người thực hiện nghi lễ nhập trạch hoặc bốc bát hương, không thể bất kỳ ai thực hiện thay được. Điều này sẽ thể hiện được lòng thành kính của gia đình với ông bà tổ tiên và thần linh cai quản ở nơi ở mới.

 • Khi đun trà mời thần linh trong ngày đầu tiên bạn cần đun liên tục ít nhất 2 tiếng. Đây là một thủ tục để khởi động nguồn sinh khí trong nhà, làm ấm ngôi nhà và khai bếp.

 • Cần chuẩn bị đầy đủ, chỉnh chu mâm lễ cúng nhập trạch

 • Gia chủ là người đọc văn khấn nhập trạch nhà mới. Khi gia chủ thực hiện nghi lễ các thành viên khác phải đứng trang nghiêm và thành kính.

 • Không nên để người có thai tham gia chuyển nhà và nghi lễ nhập trạch, vì nó phạm phải điều cấm kỵ trong phong thủy chuyển nhà. Bạn có thể tham khảo chi tiết trong bài viết 7 điều kiêng kỵ nhà ở để tránh phạm phải những lỗi phong thủy.

Như vậy trên đây, Vinamoves.vn đã chia sẻ với các bạn những thông tin chi tiết về trình tự nhập trạch trước hay bốc bát hương trước. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ thực hiện nghi lễ nhập trạch đúng chuẩn mang lại may mắn cho gia đình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Tác giả

 • Hòa Nguyễn

  Hòa Nguyễn hiện đang làm việc tại Vinamoves với chức vụ biên tập viên về dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng tại TPHCM.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
18009224 (Free)