15 NĂM

Chuyên tâm phục vụ

TIÊN PHONG LĨNH VỰC
CHUYỂN DỌN HÀNG ĐẦU

CHUYỂN VĂN PHÒNG

CHUYỂN NHÀ TRỌN GÓI

HOÀN TRẢ MẶT BẰNG

LƯU TRỮ HỒ SƠ

LƯU TRỮ HÀNG HÓA

DỊCH VỤ KHÁC

Chia sẻ kinh nghiệm xây cổng nhà hợp phong thủy nhất

Một căn nhà đẹp ngoài có nội thất bên trong và bên ngoài ra thì cổng nhà cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Việc xây nhà và cổng nhà cũng đều phải chú ý đến phong thủy sao cho hợp với gia chủ.

Cổng nhà vừa mang lại vẽ đẹp cho ngôi nhà vừa mang yếu tố phong thủy, là nơi dẫn khí vào nhà, đón tài lộc cũng như bảo vệ gia chủ khỏi các tác nhân xấu bên ngoài. Cùng Vinamoves tham khảo những kinh nghiệm xây cổng nhà hợp phong thủy qua bài viết bên dưới nhé.

Hướng cổng nhà theo ngũ hành

Học thuyết ngũ hành bao gồm 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Cách đặt cổng nhà hợp mệnh với gia chủ sẽ mang đến tài lộc, thịnh vượng. Đồng thời, tránh được những hướng không tốt mang lại những điều không may trong cuộc sống. Vậy nên căn cứ vào ngũ hành của mình, bạn có thể chọn hướng đặt cổng nhà như sau:

Nếu Gia chủ mệnh Kim nên đặt hướng cổng chính ngôi nhà hướng Bắc và Tây Nam. Hai hướng này thuộc hành Thổ, mà Thổ thì tương sinh với Kim. Tránh đặt cổng nhà phong thủy hướng Nam vì hướng này thuộc hành Hỏa, mà Hỏa với Kim sẽ không hợp với nhau.

Gia chủ mệnh Mộc nên chọn hướng cổng nhà theo hướng Bắc vì hướng này thuộc hành Mộc. Người mệnh Mộc không nên mở cổng nhà về hướng Tây và Tây Bắc, hai hướng thuộc hành Thổ, điều này không tốt cho gia chủ.

Đối với mệnh Thủy hợp cổng nhà hướng Tây và Tây Bắc vì thuộc hành Kim. Theo ngũ hành thì Kim tương sinh với Thủy. Người mệnh Thủy không nên làm cổng nhà hướng Đông Bắc, Tây Nam vì các hướng này thuộc hành Thổ, mà Thổ với Thủy khắc nhau.

Nếu gia chủ mệnh Hỏa nên xây cổng nhà phong thủy hướng Đông hoặc Đông Nam. Vì đây là hướng Mộc tương sinh với Hỏa. Người thuộc mệnh Hỏa không được xây cổng nhà hướng Bắc vì theo phong thủy hướng Bắc là hướng thuộc hành Thủy, mà Thủy và Hỏa khắc nhau không sinh lợi, không tốt cho gia chủ.

Cuối cùng nếu gia chủ mệnh Thổ nên đặt cổng nhà về hướng Nam. Hướng này thuộc hành Hỏa tương sinh với Thổ mang đến những điều tốt cho gia chủ. Không nên xây cổng nhà phong thủy hướng Đông và Đông Nam, hai hướng này thuộc hành Mộc, mà Mộc và Thổ kỵ nhau.

Xem thêm: Mẹo bố trí cổng nhà theo phong thủy mang lại tài lộc

Chọn hướng cổng nhà theo phong thủy bát trạch

Một cách để xác định hướng cổng để xây nhà nữa đó là theo bát trạch. Bát trạch hay còn gọi là bát quái có nghĩa là chỉ 8 phương hướng của một ngôi nhà.

Phong thủy bát trạch phương Đông là khoa học nghiên cứu về mối quan hệ nhân khí đối với không gian nhà ở. Mỗi người điều sẽ có một hướng nhà khác nhau theo tuổi. Theo quan điểm phong thủy cổng nhà bát trạch thì mở cổng nhà nên để hướng đóng những dòng nước ví như tiền tài, phúc lộc vào như nước. Do đó, khi xây cổng nhà hãy quan sát xung quanh có dòng nước nào không (như sông, rạch, kênh, mương,…).

Một quan điểm đặt hướng nhà nữa của người xưa cho rằng, trong phong thủy có 4 linh vật tượng trưng cho 4 hướng:

 • Hướng Nam tượng trưng cho Chu Tước

 • Hướng Bắc tượng trưng cho Huyền Vũ

 • Hướng Đông tượng trưng cho Thanh Long

 • Hướng Tây tượng trưng cho Bạch Hổ

Vậy ngoài những cách trên bạn cũng có thể xác định hướng đặt cổng nhà theo 4 linh vật: trước là Chu Tước, sau Huyền Vũ, phải Bạch Hổ, trái Thanh Long.

Màu sắc và hình dáng của cổng nhà

Ngoài việc xác định phương hướng cho ngôi nhà thì hình dáng và màu sắc của cánh cổng cũng vô cùng quan trọng. Trong phong thủy ngũ hành, gia chủ có mệnh nào sẽ tương ứng với cổng nhà màu đó.

Nếu gia chủ mệnh Hỏa nên chọn màu sắc của cổng nhà là màu tím, đỏ, cam đỏ, hồng đậm…

Nếu gia chủ mệnh Kim nên chọn màu sắc của cổng nhà là màu trắng, bạc, vàng nhạt…

Nếu gia chủ mệnh Mộc nên chọn màu sắc của cổng nhà là màu xanh của lá cây, tránh màu xanh dương…

Nếu gia chủ mệnh Thủy nên chọn màu sắc của cổng nhà là màu xanh dương, đen, xanh nước biển đậm…

Nếu gia chủ mệnh Thổ nên chọn màu sắc của cổng nhà là màu nâu, vàng, vàng nâu đất…

Kích thước cổng nhà phù hợp

Việc chọn chọn kích thước cửa cổng nhà phải căn cứ theo thước Lỗ Ban để chọn kích thước. Nếu sử dụng phương pháp này, theo phong thủy nên sử dụng 2 kích thước (chiều rộng, chiều cao) tượng trưng cho Âm là số chẵn, Dương là số lẻ thì sự phối hợp mới cát tường, “phúc lộc vĩnh trinh”. Nếu chỉ chọn một kích thước thôi thì rơi vào “Cô Âm Bất Sinh, Độc Dương Bất Trưởng”.

Xem thêm: Xem hướng cửa nhà hợp phong thủy như thế nào?

Một điều lưu ý nữa là không nên đặt cửa quá hẹp, điều này không thu nạp được khí tốt, tài lộc vào nhà, còn nếu cửa cổng quá rộng thì khí vào nhà sẽ bị tạp loạn, không quy tụ lại, nhiễm vừa xấu, tốt với nhau nên dẫn đến mặc dù đặt tại nơi tốt, đón khí tốt nhưng đồng thời đón cả khí xấu.

Nếu kích thước và vị trí của cổng nhà không đúng với phong thủy thì có thể sức khỏe bị ảnh hưởng và những người sống trong nhà đó có thể sẽ sinh ra những bản tính bần tiện, hung ác, nhỏ mọn, hay ghen ghét, đố kỵ, tham lam. Đây cũng là yếu quyết trong nghề khi xem xét nhà có nhân đinh xấu hay không.

Những điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà

Trong phong thủy làm việc gì cũng đều có sự kiêng cữ của nó. Việc xây cổng nhà cũng không ngoại lệ. Khi xây cổng nhà bạn cần chú ý những điều sau:

 • Tránh xây cổng cổng quá cao, thường gọi là “kín cổng cao tường” vì sẽ ngăn chặn sự lưu thông các luồng khí tốt vào nhà.

 • Kích thước cần cân đối với nhà chính không quá hẹp cũng không quá rộng. Vì cổng quá lớn khiến khí phân tán, còn quá nhỏ không thu đủ khí vào nhà.

 • Khi thiết kế cổng nhà cần tránh là lối đi vào nhà quá hẹp và có nhiều chướng ngại. Vì nếu lối đi nhỏ hẹp sẽ khiến vận khí và tài lộc vào nhà ít hơn.

 • Khi thiết kế nên chọn chiều cao và chiều rộng sao cho phù hợp với ngôi nhà vì khi bạn chọn đúng kích thước sẽ giúp ngôi nhà bạn đẹp và hài hòa hơn.

 • Khi xây cổng nhà xong tránh để thùng rác, đồ dùng vật dụng, gạch đá bừa bãi trước cổng nhà vì như vậy sẽ làm vận khí nhà xấu đi và làm mất thẩm mỹ ngôi nhà.

 • Chọn hướng cổng nhà hợp với mệnh của bạn vì sẽ mang  đến tài lộc, may mắn, thịnh vượng.

 • Có thể trồng các loại cây phong thủy như cây trúc, cây tre, cây dừa cảnh, cây câu cảnh trồng trước cổng nhà. Vì các loại cây này sẽ mang đến điềm lành cho gia chủ, giúp công việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió, phát lộc, phát tài. Tránh trồng trước cổng cây đa, cây dâu tằm, cây liễu, cây mít,…vì chúng mang ý nghĩa phong thủy không tốt.

Bài viết trên chuyển văn phòng Vinamoves đã chia sẻ đến bạn những kinh nghiêm xây cổng nhà hợp phong thủy nhất. Nếu có bất kỳ câu hỏi này xin vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua thông tin bên dưới. Cám ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Tác giả

 • Hòa Nguyễn

  Hòa Nguyễn hiện đang làm việc tại Vinamoves với chức vụ biên tập viên về dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng tại TPHCM.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
18009224 (Free)