15 NĂM

Chuyên tâm phục vụ

TIÊN PHONG LĨNH VỰC
CHUYỂN DỌN HÀNG ĐẦU

CHUYỂN VĂN PHÒNG

CHUYỂN NHÀ TRỌN GÓI

HOÀN TRẢ MẶT BẰNG

LƯU TRỮ HỒ SƠ

LƯU TRỮ HÀNG HÓA

DỊCH VỤ KHÁC

Cách cúng Tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5 hàng năm

Như chúng ta cũng đã biết ngoài Tết Dương lịch Âm Lịch thì chúng ta còn 1 ngày được gọi là Tết nữa, đó chính là Tết Đoan Ngọ. Tuy tết Đoan Ngọc không được ăn mừng lớn như 2 dịp tết trên nhưng vào ngày này chúng ta vẫn cúng bái và làm mâm cỗ theo tục lệ của ông bà ta.

Chỉ còn vài ngày nữa thôi là đến dịp tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch, dân gian còn hay gọi là lễ diệt sâu bọ. Vậy dịp lễ này có ý nghĩa gì, cúng bái như thế nào các bạn đã nắm rõ chưa.

Chúng ta thường được ông bà dặn dò vào ngày này sẽ ăn cơm rượu và bánh ú lá tro cùng làm mâm cỗ cúng ông bà. Tuy nhiên mâm cỗ gồm những gì và lễ cúng sẽ diễn ra như thế nào chúng ta vẫn chưa nắm rõ.

Lễ vật cúng tết Đoan Ngọ

Trong bài viết này, Vinamoves sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết về cách cúng vào dịp tết Đoan Ngọ này nhé. Mong rằng bài viết sẽ giúp được cho các bạn thực hiện được nghi lễ vào dịp tết này thật đúng.

Thời gian cúng Tết Đoan Ngọ

Có nhiều ý kiến khác nhau về thời gian cúng trong ngày 5.5 âm lịch, Tết Đoan Ngọ được cúng đẹp nhất vào thời điểm chính Ngọ, lúc mặt trời chiếu thẳng xuống. Chính Ngọc hiện nay được tính vào khoảng 11h đến 13h. Thời điểm này là thích hợp nhất để cúng.

Vào dịp tết Đoan Ngọ là lúc thời tiết nóng bức nhưng lại bắt đầu xuất hiện mưa rào vì đây là thời điểm chuyển mùa do đó dễ bị mất mùa, con người vật nuôi dễ bị bệnh. Chúng ta cúng tết Đoan Ngọ là để cầu mong sức khoẻ, tai qua nạn khỏi cuộc sống được êm ấm.

Ăn cơm rượu để diệt sâu bọ

Mùng 5.5 âm lịch sâu bọ trong cơ thể sẽ xuất hiện do vào sáng sớm mỗi người thường được cho ăn cơm rượu được gọi là tập tục diệt sâu bọ, để tránh sâu bọ sinh sôi nảy nở gây bệnh tật.

Lễ vật cúng Tết Đoan Ngọ

  • Hoa tươi – nhang – đèn cầy.

  • 5 chum nước 5 chum rượu.

  • Trái cây.

  • Bánh ú nước tro, cơm rượu.

  • Xôi, chè.

  • Mâm đồ mặn tùy theo điều kiện của gia đình chúng ta.

Mâm lễ cúng tết Đoan Ngọ

Đối với mâm đồ mặn thì tùy theo điều kiện của gia đình cũng như đặc trưng của vùng miền chúng ta mà sẽ có những món lễ vật khác nhau. Chủ yếu là lòng thành tâm khấn vái của chúng ta.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại lễ vật chúng ta sắp xếp lên mâm và chuẩn bị nghi lễ cúng bái.

Xem thêm: Hướng dẫn cách cúng giải hạn năm sao La Hầu chiếu mệnh

Bài Văn cúng Tết đoan ngọ theo tục lệ văn hoá Việt Nam

Văn khấn Tết Đoan Ngọ
Bày mâm lễ vật ra chúng ta đọc bài văn khấn – thắp hương và đợi nhang tàn cùng chia nhau đồ lễ ăn lấy lộc của ông bà.

Cúng tết đoan ngọ

Trên đây là một số lưu ý khi chúng ta cúng vái trong ngày Tết Đoan Ngọ. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn.

Chúng tôi Vinamoves chuyên cung cấp các dịch vụ chuyển nhà – chuyển văn phòng trọn gói tại TPHCM, với kinh nghiệm trên 15 năm đảm bảo sẽ mang lại sự hài lòng khi các bạn sử dụng dịch vụ từ chúng tôi. Liên hệ với Vinamoves để đội ngũ chúng tôi lên kế hoạch chuyển chọn và báo giá cụ thể cho các bạn nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Tác giả

  • Hòa Nguyễn

    Hòa Nguyễn hiện đang làm việc tại Vinamoves với chức vụ biên tập viên về dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng tại TPHCM.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
18009224 (Free)