15 NĂM

Chuyên tâm phục vụ

TIÊN PHONG LĨNH VỰC
CHUYỂN DỌN HÀNG ĐẦU

CHUYỂN VĂN PHÒNG

CHUYỂN NHÀ TRỌN GÓI

HOÀN TRẢ MẶT BẰNG

LƯU TRỮ HỒ SƠ

LƯU TRỮ HÀNG HÓA

DỊCH VỤ KHÁC

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà chính xác nhất

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà và những bước quan trọng trong việc mượn tuổi làm nhà. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé. 

Ở phần trước Vinamoves đã chia sẻ với các bạn về việc “Mượn tuổi làm nhà là gì? Có nên mượn tuổi làm nhà không?” Ở phần này Vinamoves sẽ hướng dẫn bài cúng cho người mượn tuổi làm nhà để chúng ta có thể thực hiện đúng theo nghi lễ và làm nhà được thuận lợi nhất.

Mượn tuổi làm nhà là khi nhà mình xây lại nhưng gia chủ lại đang trong những năm tuổi không thích hợp để xây nhà như: phạm Kim Lâu, Hoang Ốc, năm tuổi, tang chế, … Nên chúng ta sẽ mượn tuổi của 1 người khác thích hợp để làm nhà hơn – đứng ra khấn vái và thực hiện nghi lễ đại diện gia chủ.

Thủ tục mượn tuổi làm nhà như thế nào

Để người cho mượn tuổi đứng ra làm thủ tục xây nhà thì gia chủ và người cho mượn tuổi cần làm thủ tục bán nhà. Do đó chúng ta cần phải lựa chọn những người tin tưởng để tránh sau này gặp rắc rối khi lấy lại nhà. Giấy bán nhà này chỉ mang tính tạm thời, tượng trưng để thực hiện việc cúng bái đúng lễ nghĩa với thần linh. 

Khi thực hiện các nghi thức phong thuỷ, cúng bái… thì người cho mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ trong tất cả các nghi lễ. Ngày giờ tốt để thực hiện động thổ, xây nhà, cất nóc … đều dựa vào tuổi của người cho mượn chứ không phải tuổi của gia chủ. 

Sau khi đã hoàn thành nhà nghi lễ nhập trạch vẫn phải thực hiện sao cho hợp với người cho mượn tuổi. Cuối cùng mới bán lại nhà cho gia chủ (đây cũng chỉ là nghi lễ tượng trưng để dâng lên thần linh). 

Khi đã hoàn thành các bước trao đổi thì gia chủ mới chính thức làm nghi lễ nhập trạch theo đúng tuổi của mình.

Lưu ý khi thực hiện nghi lễ mượn tuổi xây nhà 

Tuy việc mượn tuổi xây nhà không quá khó khăn và nhiều nghi lễ nhưng chúng ta cần phải lưu ý những vấn đề sau để có thể thuận lợi khi mượn tuổi để xây nhà:

 • Những nghi lễ phong thuỷ cần thực hiện: lễ động thổ, cất nóc, nhập trạch thực hiện theo tuổi của người cho mượn tuổi đứng ra xây nhà. 

 • Người cho mượn tuổi phải là đàn ông. 

 • Khi thực hiện nghi lễ nhập trạch gia đình chủ nhà cũng phải có mặt và cùng chuyển dọn đồ dùng vào nhà, không được đi tay không. Người tuổi Dần thì nên tránh mặt.

Những đồ lễ cần có trong các mâm cúng

Mâm cơm cúng gợi ý

 • Gà luộc hoặc heo quay tuỳ theo điều kiện của mỗi người. 

 • Mâm đồ mặn tuỳ mỗi gia đình. 

 • Một dĩa muối, gạo. 

 • Ba chum trà, rượu, nước. 

 • Nến, hương.

 • Mâm ngũ quả. 

 • Bình hoa tươi. 

 • Giấy tiền vàng bạc.

Và tuỳ theo lễ động thổ, cất nóc đổ mái hay nhập trạch mà chúng ta sẽ đọc những bài văn khấn cụ thể.

Vinamoves là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng uy tín tại TPHCM. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển dọn đội ngũ quản lý và nhân viên Vinamoves không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để mang lại sự hài lòng về chất lượng dịch vụ cho quý khách hàng.

Khi các bạn cần đến dịch vụ chuyển dọn văn phòng, chuyển nhà trọn gói thì hãy liên hệ với Vinamoves để được tư vấn, hỗ trợ thông tin và báo giá cụ thể nhất nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Tác giả

 • Hòa Nguyễn

  Hòa Nguyễn hiện đang làm việc tại Vinamoves với chức vụ biên tập viên về dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng tại TPHCM.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
18009224 (Free)